Xông hơi “âm đạo” (xông hơi vùng kín) chính là xông hơi bộ phận sinh dục nữ, bao gồm xông cửa mình và dạ con , nơi sự sống được sinh ra.

Xông hơi vùng kín là một cách tuyệt vời để kết nối giữa tâm hồn và cơ thể bạn, giúp cơ thể bạn tràn đầy sức sống. Chúng tôi khuyến khích mọi phụ nữ nên thử một lần. Bạn sẽ nhận ra việc xông hơi vùng kín rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt khi đau bụng kinh nguyệt, u xơ tử cung, nhiễm trùng bàng quang, u nang âm đạo hoặc buồng trứng, trĩ , vết sẹo sau sinh… Ngoài ra, việc xông hơi được khuyến khích khi bạn không giữ được thăng bằng. Đây là cách tốt để làm dịu và chăm sóc bản thân, giảm lo lắng.

 

Khi nào bạn không nên xông vùng kín?

Đầu tiên và quan trọng nhất, phụ nữ mang thai không được xông hơi vùng kín. Điều này có thể gây nguy hiểm cho thai nhi vì nhiều loại thảo mộc có thể thay đổi nồng độ nội tiết tố, dẫn đến co thắt tử cung. Ngoài ra, phụ nữ có sử dụng vòng tránh thai IUD, nhiễm trùng nội (cổ tử cung, tử cung hoặc viêm buồng trứng) , hoặc đang sốt đều không nên xông. Bạn có thể xông sau chu kỳ kinh nguyệt và không có vết thương hở.

Tại sao phụ nữ có sử dụng vòng tránh thai không nên xông hơ vùng kín?

Phụ nữ có sử dụng vòng tránh thai được khuyến cáo không nên xông hơ vùng kín vì các đặc tính của thảo mộc sẽ khiến tử cung co bóp. Điều này có thể dẫn đến việc vòng tránh thai bị trật vị trí hoặc rơi ra.

Vì sao không nên xông vùng kín trong thời kỳ kinh nguyệt?

Trong thời kì kinh nguyệt, màng tử cung đang trong quá trình bóc tách. Nếu xông hơ vùng kín, tử cung sẽ bóc tách nhiều hơn. Điều này dẫn đến chảy máu nhiều hơn. Vì thế, tốt nhất, bạn chỉ xông hơ trước hoặc sau chu kỳ kinh nguyệt

Vì sao không nên xông hơi vùng kín trong thời gian mang thai?

Xông hơi vùng kín khiến thành tử cung bóc tách. Trong thời gian mang thai, nội mạc tử cung sẽ không chịu được bóc tách nhiều nên phụ nữ đang mang thai cần phải tránh xông hơi vùng kín.

Những loại thảo mộc nào thường được sử dụng để xông hơi vùng kín?

 • Ngải cứu: ngoài tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, ngải cứu còn giúp làm cân bằng nội tiết tố, thúc đẩy sản sinh nội tiết tố giúp duy trì sức khỏe của tử cung, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Hơi nóng ngải cứu mở rộng lỗ chân lông, cho phép những loại thảo mộc khác thâm nhập. Đồng thời, ngải cứu giúp giảm đau trong thời kì kinh nguyệt.
 • Hương thảo: là một loại thảo mộc có mùi thơm và có khả năng kháng khuẩn. Hương thảo được dùng khi nhiễm trùng, làm vết thương mau lành, ức chế tăng trưởng của nấm và kích thích kinh nguyệt.
 • Oải hương: là một trong những loại thảo dược thư giãn tốt nhất. Oải hương hỗ trợ làm lành vết thương và thúc đẩy kinh nguyệt lưu thông.
 • Cỏ thi: có tính năng làm se, làm sạch. Cỏ thi giúp điều hòa kinh nguyệt, điều trị u nang buồng trứng và hỗ trợ tử cung khỏe mạnh hơn.
 • Quả mọng đa đai: được xem là loại thảo mộc tuyệt vời cho hệ sinh sản ở phụ nữ. Quả mọng đa đa giúp điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh.
  • Cây ích mẫu: làm se khít, làm sạch, tăng cường và làm dịu cơ tử cung, giúp giảm bớt co thắt tử cung, có thể giúp điều trị u xơ tử cung.
  • Cúc kim tiền: hỗ trợ liền vết sẹo , bệnh trĩ,
  • Cánh hoa hồng: giúp thư giãn, nâng cao tinh thần, làm se khít.

Điều gì xảy ra sau khi xông hơi vùng kín?

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể thay đổi sau khi xông hơi vùng kín. Thông thường, sau khi xông hơi, nhiều chất dư thừa trong tử cung sẽ bị tống xuất. Đôi khi điều này có nghĩa là dòng chảy kinh nguyệt của bạn sẽ nặng hơn, màu sắc tối hơn, kéo dài hơn. Sau đó, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và thư giãn hơn. Tuy nhiên, điều này không xảy ra ngay sau khi xông.

Xông hơi vùng kín có thật sự hiệu quả?

Những ai chưa bao giờ thử hoặc nghe nói đến xông hơi vùng kín sẽ nghi ngờ vì họ nghĩ đây là phương pháp dân gian. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ đã chia sẻ câu chuyện thành công nhờ xông hơi vùng kín.

Nên xông hơi vùng kín bao lâu một lần?

Bạn có thể xem xông hơi vùng kín như một phần của chế độ chăm sóc cơ thể. Mỗi tháng, bạn nên xông từ 2 – 3 lần và không bao giờ xông trong thời kỳ kinh nguyệt. Những người thường bị đau nhức trong thời gian kinh nguyệt nên xông từ 2 – 3 lần trong tuần trước khi bắt đầu kinh nguyệt. Đối với những người phụ nữ đang gặp vấn đề trong việc sinh sản nên xông mỗi tuần 1 lần và có thể 2 lần trước khi rụng trứng để đảm bảo mô ẩm và chất dịch cổ tử cung trong và đầy đủ. Nên duy trì xông hơi ít nhất 3 tháng trước khi thấy kết quả. Đối với phụ nữ sau sinh, có thể xông 3 lần mỗi tuần và xông liên tục 4 tuần để giúp phục hồi tử cung và âm đạo. Đối với phụ nữ bước vào thời kì mãn kinh, nên xông hơi ít nhất 3 lần một năm để duy trì.

Khi nào là thời gian tốt nhất để xông hơi vùng kín?

Bạn có thể xông hơi vào bất kỳ thời điểm nào miễn không phải trong thời kỳ kinh nguyệt. Nếu muốn giảm đau bụng kinh nguyệt, bạn nên xông ít nhất 2 lần trong tuần trước kinh nguyệt. Sau đấy, bạn sẽ thấy thay đổi khi kinh nguyệt bắt đầu. Sau khi kết thúc kinh nguyệt, bạn có thể xông hơi vùng kín 1 lần để tống khứ những chất còn đọng lại.

Sau khi sinh nở bao lâu thì có thể xông hơi vùng kín?

Bạn nên đợi ít nhất 1 tuần sau khi sinh để cơ thể có thời gian tự phục hồi. Bạn có thể xông hơi vùng kín vào bất cứ lúc nào sau đấy.

Có nên xông hơi vùng kín khi đang trục trặc sinh nở?

Tất nhiên là nên! Có rất nhiều nguyên nhân gây nên trục trặc sinh nở nhưng một trong những nguyên nhân đó là do chất dơ đón bám trên thành tử cung. Xông hơi vùng kín được xem là một phương pháp giúp tống khứ những chất dơ này ra khỏi cơ thể. Chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp xông hơi vùng kín và massage vùng bụng để có kết quả tốt hơn. Bạn cần xông ít nhất một lần một tuần trong vòng 3 tháng trước khi nhận thấy kết quả.

Có nên xông hơi vùng kín khi bị u xơ tử cung?

U xơ tử cung là khối u không phải ung thư phát triển từ các mô cơ bắp trơn của tử cung. Việc xông hơi tử cung có thể giúp ích trong trường hợp này vì các thảo mộc giúp bóc tách thành tử cung. Tuy nhiên, phải chú ý, không xông khi có vết thương hở miệng, hay đang chảy máu.

Lợi ích của xông hơi vùng kín cho phụ nữ tiền và hậu mãn kinh?

Đối với phụ nữ đang trong giai đoạn mãn kinh, chúng tôi khuyên nên xông hơi vùng kín ít nhất 3 lần một năm, đặt biệt nên duy trì thói quen này sau khi mãn kinh.Theo nghiên cứu của trường Colorado School of Clinical Herbalism, việc xông hơi vùng kín có thể giảm các triệu chứng tiền và hậu mãn kinh như khô âm đạo, khó chịu, đau đớn khi quan hệ.

Có nên xông hơi vùng kín sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung?

Xông hơi vùng kín mang đến nhiều lợi ích cho phụ nữ. Tuy tử cung bị cắt bỏ, bạn vẫn nên xông vùng kín. Các thảo mộc trong lúc xông có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm. Đây cũng là một cách tuyệt vời để thư giãn và chăm sóc bản thân.

Có phải mâu thuẫn khi xông hơi nước có thể làm nhiễm trùng nặng hơn nhưng bạn lại nên xông hơi vùng kín khi nhiễm trùng?

Cả hai nghe thật mâu thuẫn. Một mặt, bạn không nên để hơi nước tiếp xúc với vết nhiễm trùng vì nó có thể làm vết nhiễm trùng nặng hơn. Mặt khác, bạn nên sử dụng các loại thảo mộc như ngài cứu, hương thảo, oải hương có tính năng kháng khuẩn, kháng nấm. Kết hợp với hơi nước, các thảo mộc này có thể thông qua lỗ chân lông và điều trị tốt hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi các triệu chứng để chắc chắn không nhiễm trùng nặng hơn và thử xông hơi vùng kín khi gặp các triệu chứng mãn tính.

Xông hơi vùng kín có làm tăng ham muốn?

Có! Xông hơi vùng kín làm tăng ham muốn. Về mặt tình cảm, xông hơi vùng kín cho chúng ta cảm giác tự tin. Điều này có ý nghĩa rất lơn khi quan hệ vợ chồng. Về mặt thể xác, xông hơi vùng kín giúp lưu thông máu huyết, tăng cường độ ẩm.

Có thể sử dụng tinh dầu thay cho thảo mộc?

Bạn không nên sử dụng tinh dầu thay cho thảo mộc khi xông vì tinh dầu quá mạnh. Chúng có thể gây ra tổn thương. Bạn chỉ nên dùng thảo mộc tươi hoặc khô.